Các bước triển khai Odoo thành công

Các bước triển khai Odoo

Với sự ra đời của phần mềm quản trị doanh nghiệp, việc quản lý quy trình kinh doanh trở nên đơn giản hóa, hạn chế được các rủi ro trong công việc. Nhưng triển khai Odoo như thế nào và lựa chọn đối tác ra sao để phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Điều này chắc là vấn đề được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm và thắc mắc. Và bài viết này chúng tôi sẽ nói rõ cho bạn về những thắc mắc trên.

//Đọc thêm: Tại sao phần mềm Odoo lại phổ biến nhất thế giới?

1. Lựa chọn Odoo Community hay Odoo Enterprise

 Khái niệm

Odoo là một phần mềm quản lý doanh nghiệp thông minh có sẵn hai phiên bản: Odoo community và odoo Enterprise.

– Odoo Community là phiên bản nguồn mở hoàn toàn (miễn phí toàn bộ)

– Odoo Enterprise là phiên bản cấp phép (phiên bản trả phí)

Là một phần mềm mã nguồn mở, Odoo được liên tục phát triển bởi một số lượng lớn các lập trình viên trên khắp thế giới để đáp ứng nhu cầu khách hàng thay đổi từng ngày và cung cấp các ứng dụng mới, tính năng mới thông minh và sáng tạo hơn. Với mục đích giữ được cân bằng giữa 2 phiên bản Odoo Community và Odoo Enterprise thì phần mềm Odoo phân bổ các tính năng theo tỷ lệ 8:2 với 80% là Odoo Community và 20% được đưa vào Odoo Enterprise để nhằm cải thiện doanh thu và phát triển Odoo.

So sánh Odoo Community với Odoo Enterprise

Ở đây chúng tôi sẽ giải thích cho bạn một số điểm khác nhau của Odoo Community và odoo Enterprise, từ đó bạn có thể dựa vào để lựa chọn và triển khai Odoo phù hợp với công ty mình. 4 điểm khác nhau cơ bản

– Module và tính năng

 • Một trong những khác biệt đáng chú ý nhất giữa Odoo Community và Odoo Enterprise là chức năng của chúng. Enterprise, là phiên bản nâng cấp của Odoo, được xây dựng trên lớp Cộng đồng nguồn mở và nó có nhiều mô-đun & tính năng bổ sung hơn so với Odoo Community.
 • Ví dụ, trên Odoo 12, nhiều cải tiến quy mô lớn chỉ được tìm thấy trên phiên bản Enterprise. Chúng bao gồm quản lý nhiều trang web và tạo địa chỉ IP. Một số mô-đun cũng chỉ dành riêng cho Enterprise, chẳng hạn như Quản lý Tài liệu, IoT và Studio.
 • Trong khi đó, với lĩnh vực sản xuất Odoo Enterprise đi kèm với Trung tâm làm việc, cho phép bạn lên lịch, kiểm soát và phân bổ các hoạt động sản xuất của mình. Nó cũng đi kèm với Kiểm soát chất lượng, Bảo trì, PLM và tích hợp IoT.

– Hỗ trợ, sửa lỗi và nâng cấp

 • Một sự khác biệt lớn thứ hai là hỗ trợ. Nhiều doanh nghiệp đặt tầm quan trọng vào việc có thể nhận được hỗ trợ khi họ cần – trong khi đó Odoo cung cấp điều này cho phiên bản Enterprise, còn Odoo Community thì điều đó không làm được.
 • Odoo cũng cung cấp hỗ trợ nâng cấp miễn là phiên bản Enterprise, tức là từ Community đến Enterprise hoặc Enterprise đến Enterprise.

– Tùy chọn lưu trữ

 • Odoo Community và Odoo Enterprise cũng khác nhau trong việc lưu trữ. Với Odoo Community, bạn tự xử lý việc lưu trữ, cho dù sử dụng máy chủ tại chỗ của bạn hoặc máy chủ được lưu trữ. Ví dụ Odoo Community là nguồn mở của riêng bạn, bạn có thể tùy chỉnh nó theo nội dung của bạn.
 • Với Enterprise, bạn có cả hai tùy chọn này, nhưng bạn có thêm tùy chọn lưu trữ đám mây bằng Odoo.sh.
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Odoo SaaS. Tuy nhiên, bạn không thể tùy chỉnh trường hợp này, vì đây là mô hình nhiều người thuê trong đó mọi người đều truy cập vào cùng một phần mềm.

Lưu trữ odoo community

 • Lưu trữ tại chỗ
 • Lưu trữ đám mây (AWS, Digital Ocean, Google Cloud, v.v.)

Lưu trữ odoo Enterprise

 • Lưu trữ tại chỗ
 • Lưu trữ đám mây (AWS, Digital Ocean, Google Cloud, v.v.)
 • Lưu trữ đám mây (Odoo.sh)
 • SaaS (không thể tùy chỉnh)

– Giá cả

 • Cuối cùng, giá cả. Bởi vì Odoo Enterprise là phiên bản được cấp phép của Odoo, nó bổ sung chi phí hàng năm cho phí cấp phép, có nghĩa là Odoo Community thường ít tốn kém hơn cho các công ty. Nhưng đó không phải là tất cả.
 • Tùy chọn nào tốt hơn về mặt giá cả thực sự phụ thuộc vào những gì bạn đang tìm kiếm từ Odoo.
 • Bởi vì Odoo Enterprise có nhiều mô-đun và tính năng vượt trội mà Odoo Community thiếu. Nói cách khác, mặc dù giấy phép làm tăng chi phí cho Enterprise, tùy chỉnh và phát triển có thể tăng chi phí Community ((để tăng mức độ tính năng).

Tùy thuộc vào công ty của bạn để đưa ra một lựa chọn phù hợp. Nếu bạn đang tìm kiếm một ứng dụng duy nhất, đem lại giá trị cao: Odoo Enterprise sẽ là lựa chọn phù hợp, còn nếu bạn là một thị trường đại chúng, Odoo Community sẽ là lựa chọn tốt hơn (mặc dù không thể tạo ra nhiều doanh thu nhưng có thể thu hút hàng triệu người dùng) 

//Đọc thêm: Ưu điểm và nhược điểm của phát triển Odoo

2. Lựa chọn đối tác triển khai Odoo như thế nào?

Chọn đúng đối tác triển khai Odoo có thể mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho công ty của bạn, từ việc cộng tác với nhóm của bạn để xác định phạm vi và yêu cầu dự án, đưa ra các đề xuất và xây dựng các giải pháp Odoo ERP phù hợp nhất. 

Các tiêu chí để lựa chọn đối tác triển khai Odoo

 • Sự uy tín

Trong số các tiêu chí quan trọng nhất của việc chọn đối tác triển khai Odoo là xác minh hồ sơ của họ. Đối tác Odoo tiềm năng của bạn nên đáng tin cậy và có kinh nghiệm hoàn thành dự án theo đúng tiêu chí bạn đặt ra.

Để tìm hiểu, hãy nói chuyện trực tiếp với nhà cung cấp tiềm năng của bạn về kinh nghiệm của họ và cụ thể là các chứng chỉ Odoo của họ cũng như các kỹ năng liên quan đến triển khai ERP khác nói chung.

 • Chuyên môn

Quan trọng không kém là chuyên môn của đối tác triển khai Odoo tiềm năng, đặc biệt, nhà cung cấp nên được chọn dựa trên kinh nghiệm lâu năm của họ trong ngành sản xuất, cũng như có thái độ tập trung vào giải pháp, cùng với kỹ năng giao tiếp.

Sự giàu có về chuyên môn và kiến ​​thức này sẽ dẫn đến các giải pháp Odoo phù hợp hơn, nhanh hơn đang được phát triển, được thiết kế riêng theo nhu cầu của công ty bạn. Hơn nữa, đối tác Odoo của bạn nên có hồ sơ theo dõi về việc phân phối dự án đúng thời hạn, trong phạm vi ngân sách và trên các tiêu chuẩn ngành.

 • Năng lực đội ngũ

Mỗi dự án triển khai Odoo ERP sẽ thay đổi tùy theo quy mô, loại hình và vị trí của các công ty. Đối với dự án ERP lớn, bạn cần chọn đối tác triển khai có năng lực phát triển phù hợp với dự án Odoo của bạn.

Tốt nhất, đối tác Odoo của bạn sẽ có thể cung cấp các dịch vụ ERP đầu cuối, từ lựa chọn và triển khai Ứng dụng Odoo, quản lý thay đổi tổ chức, thiết kế lại quy trình kinh doanh, tư vấn cơ sở hạ tầng CNTT, để hỗ trợ và đào tạo cũng như các dịch vụ khác.

 • Quản lý dự án

Truyền thông là rất quan trọng để đảm bảo dự án thực hiện Odoo thành công. Điều này là do việc triển khai Odoo ERP rất phức tạp và mất nhiều thời gian để hoàn thành – với nhiều tùy chỉnh và có thể liên quan đến nhiều người ra quyết định phê duyệt cũng như các bên liên quan.

Hơn nữa, với thời gian dài như vậy dự kiến ​​sẽ hoàn thành, chắc chắn sẽ có rất nhiều tương tác và hợp tác diễn ra qua lại giữa các nhóm khác nhau và người dùng doanh nghiệp. Do đó, điều cần thiết là đối tác Odoo đã chọn của bạn có đủ điều kiện để quản lý dự án để đảm bảo rằng các mốc và thời hạn có thể được đáp ứng đúng hạn.

 • Giao tiếp

Như đã đề cập ở trên, việc triển khai Odoo ERP rất tốn thời gian và những thay đổi có thể xảy ra khi dự án phát triển. Những thay đổi liên quan đến các vấn đề kỹ thuật và yêu cầu kinh doanh chắc chắn sẽ xảy ra. Do đó, việc có thể giao tiếp và truyền đạt ý tưởng một cách hiệu quả là rất quan trọng để giúp dự án vận hành trơn tru và giúp tất cả các bên có thông tin tốt về tiến độ dự án. Mặt khác, hai bên ăn ý về mặt giao tiếp sẽ giúp dự án đi đến một kết quả tốt hơn so với việc khi các bên thiếu sự ăn ý với nhau, tránh tình trạng không hiểu ý lẫn nhau dẫn đến những hậu quả khó lường, phải làm đi làm lại nhiều lần, tốn thời gian.

 • Uyển chuyển, linh hoạt

Với những thay đổi chắc chắn sẽ xảy ra, đặc biệt là trong triển khai ERP, nơi các ý tưởng kinh doanh diễn ra trước sau đó là yêu cầu thông thường theo sau. Điều này có nghĩa là đối tác triển khai Odoo của bạn cần cung cấp sự linh hoạt trong việc cho phép tùy chỉnh và thay đổi thêm trong quá trình thực hiện và cũng có thể đáp ứng nhanh chóng với thay đổi đó.

Phải nói rằng, chỉ có đối tác triển khai Odoo có kinh nghiệm mới có khả năng xử lý tốt sự thay đổi đó và không làm hỏng dự án.

 • Lập kế hoạch

Cuối cùng, trước khi bắt tay vào nghiên cứu cho một đối tác triển khai Odoo, bạn cần phải tìm hiểu nội bộ và làm việc cùng nhau để có sự hiểu biết thấu đáo về các yêu cầu ERP của riêng bạn. Cụ thể, các công ty cần xác định các vấn đề kinh doanh quan trọng và các nhu cầu mong muốn để vạch ra các quy trình, trước khi chuyển sang một giải pháp ERP mới.

Một số đối tác triển khai Odoo tại Việt Nam

Vì tính linh hoạt và tích hợp đầy đủ đáp ứng nhu cầu của ngay cả những công ty phức tạp nhất, bên cạnh đó các ứng dụng có thể được thêm vào theo sự phát triển của công ty bạn, thêm một ứng dụng tại một thời điểm khi nhu cầu của bạn phát triển và cơ sở khách hàng của bạn tăng lên. Nên hiện nay Odoo cũng là một phần mềm ERP được sử dụng rất phổ biến.

Dưới đây là một số đối tác triển khai odoo thành công tại Việt Nam mà chúng tôi đưa ra:

 1. https://erpviet.vn – Triển khai Odoo – Phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP
 2. https://openerp.vn – ICSC – Triển khai và tích hợp hệ thống phần mềm Odoo
 3. https://www.erponline.vn – Tài liệu hướng dẫn triển khai ERP & CRM với Odoo OpenERP
 4. https://nodo.vn – Triển Khai Giải Pháp Trọn Gói ERP ODOO – Nodo Jsc
 5. https://winmain.vn – Triển khai phần mềm ERP – OpenERP
 6. https://winerp.vn – Cộng đồng quản trị doanh nghiệp tổng thể Win ERP
 7. https://besco.vn – Tư vấn triển khai hệ thống ODOO ERP | BESCO Consulting

Như vậy, phần mềm Odoo ERP là giải pháp tối ưu nhất hiện nay giúp gom các hệ thống riêng lẻ hiện hành lại thành một hệ thống tích hợp hoàn chỉnh. Và dựa trên những dữ liệu trên bạn có thể dễ dàng xác định được thời gian phù hợp để triển khai Odoo cho công ty của bạn.

3.  Các bước triển khai Odoo của Entrust Consulting Company

Bước 1 : Phân tích nhu cầu & đề ra giải pháp

Chúng tôi cung cấp phần mềm quản trị doanh nghiệp, tiếp nhận và phân tích nhu cầu của doanh nghiệp, đề xuất giải pháp dự án thích hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn. Chúng tôi cũng phải giải thích cho doanh nghiệp về việc kiểm soát dự án & báo cáo những quy trình, do đó doanh nghiệp có thể kiểm soát được tất cả vấn đề.

Bước 2: Phác thảo hệ thống

Trăm nghe không bằng mắt thấy – Đó là lý do chúng tôi cần cho bạn xem một bản phác thảo mô hình cho hệ thống của doanh nghiệp trong tương lai trước khi bắt tay vào triển khai Odoo.  Giúp bạn có thể hiểu được chính xác hệ thống vận hành thế nào cũng như thảo luận về phạm vi những tùy chỉnh cần thiết.

Bước 3: Chốt các yêu cầu

Sau khi đã xác định được những tùy chỉnh nào được phát triển thêm cho hệ thống của doanh nghiệp, đội ngũ dự án của chúng tôi sẽ chuẩn bị các tài liệu, bản mockup và trình tự cho các tính năng mới được thêm vào. Mục đích là để chốt hết tất cả các phạm vi và đưa ra phiên bản cuối cùng cho hệ thống ERP của doanh nghiệp

Bước 5: Phát triển thêm các tính năng

Đội ngũ của chúng tôi sẽ tập trung phát triển những tính năng mới cho hệ thống nhằm đáp ứng được tất cả yêu cầu về quy trình kinh doanh. Để đảm bảo cho doanh nghiệp có thể hiểu và biết cách sử dụng, chuẩn bị tài liệu dành cho người dùng và kiểm tra hệ thống cùng với đội ngũ nhân viên trong công ty.

Bước 6: Chính thức vận hành hệ thống

Sau khi doanh nghiệp bạn đã đồng ý bước phát triển, chúng tôi sẽ cần chuẩn bị để chính thức vận hành (go-live) hệ thống => di chuyển dữ liệu của bạn, huấn luyện cho người dùng và hỗ trợ trong quá trình go-live

Bước 7: Hỗ trợ bảo trì 

Trường hợp có bất kỳ vấn đề gì phát sinh, các thắc mắc hay là lỗi thì chúng tôi luôn có mặt để hỗ trợ cho vấn đề của bạn và huấn luyện thêm cho người dùng để biết cách sử dụng tốt hơn.

// Đọc thêm: Hướng dẫn lựa chọn ERP

Để triển khai Odoo thành công không phải là dễ cũng không phải là khó. Hy vọng những kiến thức chúng tôi đưa ra có thể giúp bạn hiểu được phần mềm Odoo và xác định được thời gian đúng đắn để triển khai odoo cho doanh nghiệp của bạn. Để tìm hiểu thêm về chúng tôi hãy bấm tại Đây

Tìm hiểu thêm về odoo: https://www.odoo.com/vi_VN/

Để lại thông tin ENTRUST giúp bạn trải nghiệm hàng trăm tính năng tuyệt vời của phần mềm ERP

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Close Menu
0984449549
icons8-exercise-96 chat-active-icon