Tại sao phần mềm Odoo lại phát triển mạnh mẽ hơn so với các phần mềm ERP khác

trang chủ

Trong hai thập kỷ qua một thực tế đã chứng minh rằng phần mềm Odoo là phần mềm được khuyên sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ đến các công ty đa quốc gia lớn. Vậy tại sao phần mềm Odoo lại là phần mềm ERP phổ biến nhất thế giới hiện nay với 4.5tr người dùng? Chiến lược của Odoo là gì? Công nghệ của Odoo khác biệt như thế nào? Tại sao phần mềm odoo lại có chi phí rất thấp trong khi chất lượng ngang hàng với phần mềm ERP hàng đầu như SAP, Oracle, Microsoft Dynamics,… Bài viết dưới đây sẽ giải đáp hết tất cả những câu hỏi trên. Vậy chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu bài viết này nhé!!!

// Xem thêm : Odoo là gì? Tại sao odoo là phần mềm phổ biến nhất hiện nay

1. Chiến lược tầm nhìn của phần mềm Odoo

Năm 2015, Fabien Pinckaers người sáng lập cũng là giám đốc điều hành bắt đầu phát triển phần mềm này và công ty của ông trở thành một trong số những doanh nghiệp lớn trên thế giới với sản phẩm mã nguồn mở sáng tạo.

Lúc đầu có tên là TinyERP sau đó đổi thành Open ERP. Công ty bắt đầu phát triển nhanh chóng vào năm 2010, Open ERP đã trở thành một công ty rất mạnh lúc bấy giờ nhưng Fabinen Pinckaers cảm thấy không hài lòng vì lúc đấy phần mềm đang đi theo hướng dịch vụ sản phẩm. Và ông đã quyết định thay đổi mô hình kinh doanh sang hướng xuất bản phần mềm hơn là dịch vụ và mô hình kinh doanh đã thay đổi theo đó với tầm nhìn chiến lược “tập trung tăng cường vào việc xây dựng một mạng lưới đối tác mạnh mẽ và cung cấp bảo trì”.

Với tầm nhìn chiến lược mới của công ty đã được đón nhận tốt với sự tăng trưởng khủng và trong năm 2013 nó đã giành được giải thưởng Deloitte cho việc trở thành công ty phát triển nhanh nhất tại Bỉ. Đến năm 2015 nó được công nhận là một trong những công ty phát triển nhanh nhất Châu Âu.

// Xem thêm: Odoo ERP-Qúa khứ, hiện tại và tương lai

2. Lựa chọn công nghệ

Phần mềm Odoo là phần mềm quản trị doanh nghiệp mã nguồn mở, sử dụng ngôn ngữ lập trình Python, chạy phía server. Odoo không phải đơn thuần là một webapp bởi phần mềm này không dùng bất cứ web framework nào như Django, Tornado… Phần mềm Odoo được tích hợp nhiều công nghệ điện toán đám mây, phù hợp với nhiều ngành nghề và lĩnh vực.

Python là một ngôn ngữ lập trình bậc cao cho các mục đích lập trình đa năng, do Guido van Rossum tạo ra và lần đầu ra mắt vào năm 1991. Python được thiết kế với ưu điểm mạnh là dễ đọc, dễ học và dễ nhớ. Python là ngôn ngữ có hình thức rất sáng sủa, cấu trúc rõ ràng, thuận tiện cho người mới học lập trình. Cấu trúc của Python còn cho phép người sử dụng viết mã lệnh với số lần gõ phím tối thiểu

Python hoàn toàn tạo kiểu động và dùng cơ chế cấp phát bộ nhớ tự động; do vậy nó tương tự như Perl, Ruby, Scheme, Smalltalk, và Tcl. Python được phát triển trong một dự án mã mở, do tổ chức phi lợi nhuận Python Software Foundation quản lý.

Ban đầu, Python được phát triển để chạy trên nền Unix. Nhưng rồi theo thời gian, Python dần mở rộng sang mọi hệ điều hành từ MS-DOS đến Mac OS, OS/2, Windows, Linux và các hệ điều hành khác thuộc họ Unix

Đến nay, Python đã có tổng cộng 6 phiên bản và liên tục nnhiều năm liền năm trong TOP ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất.

 • Ngôn ngữ lập trình chủ yếu: Python
 • CMS backend: Python
 • Frontend: Backbone JS, jQuery, underscore.js, D3.js
 • DBMS: Postgres
 • Proxy: Nginx

// Bạn có thể tìm hiểu thêm về ngôn ngữ lập trình Python: http://python.org/

3. Cộng đồng mã nguồn mở

Hiệp hội Cộng đồng Odoo, hay OCA, là một tổ chức phi lợi nhuận có nhiệm vụ hỗ trợ phát triển các tính năng của Odoo và thúc đẩy việc sử dụng rộng rãi phần mềm Odoo. Hiệp hội cung cấp hỗ trợ tài chính, tổ chức và pháp lý cho cộng đồng Nguồn mở Odoo rộng lớn hơn. Nó cũng đóng vai trò là một thực thể pháp lý độc lập mà các thành viên cộng đồng có thể đóng góp với những kiến ​​thức được duy trì vì lợi ích công cộng. Các dự án của Hiệp hội đều có sẵn miễn phí và có thể sử dụng được theo giấy phép Nguồn mở được chứng nhận OSI.

Nhiệm vụ của cộng đồng mã nguồn mở là cung cấp một loạt các ứng dụng kinh doanh dễ sử dụng tạo thành một bộ công cụ hoàn chỉnh phù hợp với bất kỳ các nhu cầu kinh doanh khác nhau.

Tại Odoo, chúng tôi đã phát triển 42 ứng dụng chính được nâng cấp thường xuyên. Ngoài ra, cộng đồng gồm hơn 1500 thành viên tích cực của chúng tôi, đã đóng góp thêm cho hơn 16000 ứng dụng để đáp ứng nhiều nhu cầu kinh doanh khác nhau.

Với đề xuất “Cài đặt tại chỗ”, Odoo là phần mềm doanh nghiệp được cài đặt nhiều nhất trên thế giới. Phần mềm này được 4.500.000 người dùng trên toàn thế giới sử dụng, từ các công ty khởi nghiệp (1 người dùng) đến các doanh nghiệp lớn (trên 300.000 người dùng).

Mục tiêu:

 • Giúp đỡ và thúc đẩy sự phát triển phần mềm hợp tác của Odoo
 • Khuyến khích sự phát triển của Odoo và các tính năng của nó trong khi điều phối và tổ chức công việc hợp tác trên phần mềm
 • Hỗ trợ cộng đồng trong khi vẫn bảo vệ lợi ích của mình cùng với sự phát triển bền vững của odoo
 • Thúc đẩy việc sử dụng giải pháp Odoo
 • Tạo điều kiện cho sự hợp tác và phát triển không ngừng cho phần mềm Odoo
 • Tích cực hợp tác và phát triển các phiên bản mới của Odoo và thực hiện chúng

4. Hệ thống đối tác triển khai Odoo

Với một cộng đồng hùng hậu bao gồm 1500 thành viên cùng với hơn 4.500 mô-đun kết hợp với 1500 lượt tải xuống mỗi ngày cho chúng ta thấy tính phổ biến và sự nổi tiếng của phần mềm Odoo. Với các văn phòng lớn ở Bỉ, New York, Hồng Kông, San Francisco và Ấn Độ và hơn 400 nhân viên, một mạng lưới các đối tác được chứng nhận toàn cầu, được thành lập tại hơn 100 quốc gia, triển khai giải pháp tại địa phương. Hơn 4 triệu người dùng dựa vào Odoo để điều hành doanh nghiệp của họ.    

Tại Việt Nam phần mềm Odoo là một trong những phần mềm ERP được sử dụng rất phổ biến bởi các doanh nghiệp nhỏ-vừa-lớn

Trải nghiệm người dùng mượt mà và thân thiện đã được xây dựng để đảm bảo việc dùng liền mạch.

Tính linh hoạt và tích hợp đầy đủ đáp ứng nhu cầu của ngay cả những công ty phức tạp nhất. Tính linh hoạt của phần mềm Odoo là các ứng dụng có thể được thêm vào theo sự phát triển của công ty của bạn, thêm một ứng dụng tại một thời điểm khi nhu cầu của bạn phát triển và cơ sở khách hàng của bạn tăng lên.

Nhờ cộng đồng nguồn mở, Odoo được duy trì liên tục bởi một số lượng lớn các nhà phát triển để đáp ứng nhu cầu của khách hàng đang phát triển và cung cấp các ứng dụng mới, sáng tạo.Theo số liệu thống kê trên thế giới có tất cả 1278 nước đang triển khai phần mềm Odoo. Và tất nhiên còn rất nhiều rào cản khác về thị trường, tính năng chưa được chuẩn hóa hoàn toàn. Để đáp ứng đúng – đầy và đủ  yêu cầu của doanh nghiệp tại Việt Nam cũng cần phải có một đơn vị dày dặn kinh nghiệm về triển khai phần mềm ERP.

5. Những thành tích giải thưởng mà phần mềm Odoo đạt được

 • 2011: INSEAD Innovator Award
 • 2012:  Bossie Award for the Best Open Source Solution
 • Năm 2013: Công ty đã giành được giải thưởng Deloitte vì là công ty tăng trưởng nhanh nhất tại Bỉ, với mức tăng trưởng 1549% trong thời gian 5 năm
 • Năm 2013: Giải thưởng Linux New Media cho Giải pháp nguồn mở tương thích với hệ thống kế toán Châu Âu tốt nhất
 • Năm 2015: tạp chí INC. Đã đưa Odoo vào Top 5000 công ty tư nhân phát triển nhất Châu Âu
 • Năm 2015: Giải thưởng Bossie cho Giải pháp mã nguồn mở tốt nhất
 • Năm 2015: Fabien Pinckaersđược bầu chọn là “Quản lý xuất sắc nhất của năm” bởi Le Soir
 • Năm 2017: Giải thưởng trải nghiệm người dùng tuyệt vời và ngôi sao đang nổi cho hạng mục đánh giá phần mềm ERP
 • Năm 2018: Giải thưởng Trends Gazelles- hệ thống SME

Chúng tôi hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp những độc giả giải đáp hết tất cả những thắc mắc và đó cũng chính là những nguồn tài liệu hữu ích cho mọi người. Để biết thêm chi tiết bạn có thể liên hệ với Entrust Consulting để được tư vấn phần mềm quản lý doanh nghiệp hiệu quả nhất tại ĐÂY. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp và tư vấn cho khách hàng mọi lúc mọi nơi. Hotline tư vấn: 0984 449 549

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

VỀ ENTRUST

Entrust Consulting là công ty tiên phong trong lĩnh vực tư vấn về chuyển đổi kỹ thuật số và là chuyên gia về triển khai hệ thống ERP cho các doanh nghiệp vừa và lớn tại Việt Nam. 100% không phụ thuộc vào các đơn vị cung cấp giải pháp phần mềm, Entrust cung cấp cách tiếp cận công nghệ từ trên xuống và cách ứng dụng công nghệ từ dưới lên, giúp khách hàng chuyển đổi con người và quy trình kết hợp với công nghệ để đạt được mục tiêu chuyển đổi kinh doanh. Các dịch vụ của Entrust bao gồm: Chiến lược kỹ thuật số, Lãnh đạo số, Văn hóa dữ liệu, Quản trị thay đổi, Đánh giá công nghệ, Lựa chọn ERP, Đàm phán hợp đồng ERP, Triển khai ERP, Đào tạo, Tư vấn công nghệ…

Close Menu
0984449549
icons8-exercise-96 chat-active-icon