10 yếu tố ảnh hưởng đến chi phí triển khai Odoo

blog

Chi phí triển khai odoo không phải là một khoản chi phí cố định, nó khác nhau dựa trên các yếu tố như: phiên bản, quy mô dự án/công ty, thời gian, mức độ tùy chỉnh, cũng như số lượng người dùng và loại người dùng,… Chi phí là yếu tố quan trọng nhất được xem xét trong quá trình triển khai Odoo. Và bài viết này hãy cùng chúng tôi thảo luận về các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí triển khai Odoo như thế nào. Nếu bạn đang trong giai đoạn lập kế hoạch cài đặt,triển khai Odoo ERP, blog này có thể giúp bạn rất nhiều.

1. Chi phí triển khai Odoo theo lĩnh vực kinh doanh

Cái thứ nhất mà chúng ta cần nói đến của chi phí triển khai Odoo là  lĩnh vực kinh doanh. Mỗi công ty sẽ có những ngành nghề kinh doanh khác nhau và quy trình xử lý công việc từ đầu vào đến đầu ra khác nhau như: Dịch vụ, Hàng hóa, y tế,… tùy thuộc vào từng lĩnh vực mà chi phí sẽ khác nhau.

Lĩnh vực dịch vụ

Dịch vụ là ngành kinh tế có nhiều đặc thù khác biệt với các ngành sản xuất vật chất khác bởi sản phẩm của ngành dịch vụ không có hình thái vật chất, không có quá trình nhập, xuất kho, chất lượng sản phẩm nhiều khi không ổn định. Những điểm đặc thù của ngành kinh doanh dịch vụ có ảnh hưởng mạnh mẽ đến công tác kế toán nói chung và công tác kế toán chi phí, doanh thu và kết quả kinh doanh dịch vụ nói riêng. Chính vì vậy chi phí triển khai Odoo cũng có sự khác biệt rõ ràng.

Lĩnh vực hàng hóa

Lĩnh vực hàng hóa bao gồm bán lẻ, bán buôn hay sản xuất,…nó có nhiều quy trình chuẩn như: xuất kho, nhập kho, bán hàng, mua hàng,…

2. Thời gian triển khai

Thời gian triển khai odoo cũng là một yếu tố quan trọng liên quan đến chi phí triển khai odoo

Ví dụ: Việc triển khai Odoo phức tạp có thể diễn ra trong khoảng thời gian từ 1năm đến 1,5 năm, trong đó nhiều tài nguyên được thêm vào như người quản lý dự án, Người kiểm tra chất lượng & đào tạo, đào tạo tại chỗ, v.v. giá Odoo của bạn từ 10.000 USD đến 100,000 USD *.

Tương tự

Việc triển khai Odoo cơ bản có thể không yêu cầu quá nhiều tài nguyên, điều này sẽ làm giảm thời gian từ 1 năm xuống còn 7 tháng, không có nhiều tài nguyên do đó chi phí có thể giảm theo các mốc thời gian của dự án.

3. Quy mô dự án

Triển khai Odoo bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như cài đặt Odoo, Quản lý máy chủ, Quản lý mô-đun, cấu hình, quy trình công việc tùy chỉnh quy trình, Thiết lập phân cấp, Đào tạo, Hỗ trợ, v.v. Mặc dù phần mềm Odoo ERP bao gồm hơn 1000 ứng dụng Odoo giúp doanh nghiệp của bạn có một phần mềm kinh doanh hoạt động theo nhu cầu của bạn.

Module

Mặc dù phần mềm Odoo ERP bao gồm hơn 1000 ứng dụng Odoo và 42 module giúp doanh nghiệp của bạn có một phần mềm kinh doanh hoạt động theo nhu cầu của bạn, tuy nhiên doanh nghiệp không nhất thiết phải triển khai hết tất cả các module mà tùy theo từng ngành nghề lĩnh vực của công ty để lựa chọn những module phù hợp, các mô-đun hoặc ứng dụng mà bạn nên có cho doanh nghiệp của mình. Các module cũng liên quan đến chi phí bạn phải bỏ ra.

Số lượng người sử dụng

Khi bạn đã lựa chọn được đơn vị triển khai cũng như số lượng module thì lúc này chi phí sẽ phụ thuộc vào số lượng người dùng sử dụng phần mềm. Trung bình, giấy phép gói một lần khởi nghiệp của doanh nghiệp thương mại SAP là $ 1400 dưới dạng chi phí một lần và $ 420 / người dùng / năm.Microsoft Dynamics GP và NAV tính phí $ 650-1450 dưới dạng giá cơ bản + $ 65 / người dùng / tháng, trong khi Microsoft Dynamics AX : $ 249 / người dùng / tháng trong khi chi phí trung bình của Odoo thấp đến 6 $ / người dùng / tháng và bắt đầu 4 $ mỗi mô-đun mỗi tháng.

Để chứng minh cho điều đó dưới đây là một số dự án Entrust đã triển khai:

– Thứ nhất dự án ADCBook: Dự án về lĩnh vực hàng hóa, với hơn 500 nhân sự và nhiều cửa hàng bán lẻ. Dự án triển khai gồm 10 module như: mua hàng, bán hàng, kho, nhân sự,…được kéo dài 1 năm và chi phí tầm 100000 USD

– Thứ 2 dự án Koni: Dự án triển khai 6 module thì chi phí tầm 50000 USD

–  Thứ 3: Dự án nông nghiệp : kéo dài 1 năm, nhưng số lượng là 12 module, tầm 400000 đô.

Và còn rất nhiều dự án khác

// Xem thêm: Dự án tiêu biểu

4. Chi phí triển khai Odoo theo phiên bản

– Phiên bản Odoo Community là phiên bản miễn phí của Odoo không có thêm phí giấy phép hoặc chi phí cho người dùng của bạn.

– Phiên bản Odoo Enterprise có chi phí hàng tháng, định kỳ cho người dùng của bạn và chi phí giấy phép nhưng đổi lại bạn được nâng cấp cơ sở dữ liệu miễn phí và truy cập vào tất cả các ứng dụng.

– Điều này có nghĩa là Odoo Community thường ít tốn kém hơn cho các công ty. Nhưng đó không phải là tất cả, tùy chọn nào tốt hơn về mặt giá cả thực sự phụ thuộc vào những gì bạn cần ở Odoo. Bởi vì Odoo Enterprise có nhiều module và tính năng vượt trội mà Odoo Community không có. Hay nói cách khác, giấy phép làm tăng chi phí cho Odoo Enterprise còn tùy chỉnh và phát triển thì có thể làm tăng chi phí của Odoo Community
//Đọc thêm: Các bước triển khai Odoo thành công

5. Mức độ tùy chỉnh

– Tùy chỉnh Odoo là một yếu tố quan trọng khác mà chi phí của dự án có thể tăng lên, nếu các ứng dụng trả phí bên ngoài của phiên bản cộng đồng Odoo không có sẵn để đáp ứng các quy trình hoặc nhu cầu kinh doanh của bạn, thì bạn cần phải tùy chỉnh phần mềm Odoo ERP trong phạm vi mà nó đáp ứng các quá trình.

– Chi phí tùy chỉnh Odoo dựa trên sự phức tạp và tài nguyên liên quan. Con số càng cao; giá tăng và ngược lại. Do đó, để giảm giá Odoo, người ta có thể giảm thiểu các tùy chỉnh và thực hiện các quy trình odoo tiêu chuẩn, hoặc có thể doanh nghiệp có thể tự thuê ngoài.

– Các hệ thống ERP thường được thiết kế khá cồng kềnh, phức tạp để có thể phù hợp với nhiều khách hàng, nên thường sẽ khó sử dụng nếu không được may đo tùy chỉnh lại cho phù hợp với nhu cầu cụ thể của một doanh nghiệp

6. Chi phí thay đổi yêu cầu và phát triển

– Chi phí thay đổi yêu cầu là Chi phí phát sinh sau khi hai bên đã thống nhất nội dung tính năng phần mềm nhưng lại thay đổi sau đó. Chi phí này rất phức tạp và có thể rất tốn kém nếu doanh nghiệp không làm kỹ đề bài và mong muốn của mình trước đó.

PHÁT TRIỂN

Chức năng vượt trội của hệ thống ERP là không đủ để vận hành hiệu quả doanh nghiệp của bạn. Bạn sẽ cần phải chịu một số chi phí trong khi phát triển các báo cáo và chức năng tùy chỉnh để nhân viên của bạn có thể thực hiện các công việc hàng ngày và hàng tháng một cách dễ dàng. Do đó, bạn có thể cần phải có nhân viên CNTT tận tâm và có kỹ năng tùy chỉnh ERP cho các bộ phận khác nhau để đảm bảo rằng các quy trình và phân tích kinh doanh được thực hiện đúng thời gian.

7. Tích hợp

Chi phí tích hợp bao gồm việc cài đặt phần mềm và điều chỉnh nó theo quy trình và đặc thù của công ty bạn. Tuy nhiên, điều này sẽ liên quan đến mức độ phức tạp của doanh nghiệp bạn. Nếu doanh nghiệp bạn đã có một hệ thống phần mềm cũ và muốn phát triển, chuyển sang hệ thống odoo ERP mới thì chi phí có thể sẽ thấp hơn so với việc công ty bạn chưa từng áp dụng một phần mềm nào vào quy trình của mình.

Theo truyền thống, bước tích hợp này được chia thành nhiều đợt bao gồm các giai đoạn phát triển, thử nghiệm và chấp nhận.

Đừng đánh giá thấp sự hỗ trợ mà đối tác của bạn sẽ phải cung cấp cho bạn và thời gian để dành cho dự án của bạn: các cuộc họp chỉ đạo, giám sát và tương tác, v.v sẽ giúp bạn triển khai thành công hơn.

8. Phần cứng

Phần cứng cũng là một phần không thể bỏ qua khi nói đến Chi phí triển khai Odoo. Khi máy chủ, các thiết bị đầu cuối như máy quét, máy in…của bạn không đủ để đáp ứng để triển khai odoo thì bạn cũng phải bỏ ra chi phí để trang bị tốt nhất, giúp phần mềm hoạt động trơn tru nhất có thể.

9. Chi phí nâng cấp, bảo trì

– Chi phí nâng cấp: Hệ thống Odoo ERP cũng yêu cầu nâng cấp định kỳ như tất cả các chương trình phần mềm khác, để tránh trở nên lỗi thời. Bạn nên xem xét mức độ thường xuyên bạn muốn nâng cấp hệ thống Odoo ERP của mình, để dự đoán chi phí trong tương lai mà bạn có thể cần để hệ thống của bạn chạy trơn tru.

– Sau khi triển khai phần mềm, chi phí tiếp theo liên quan đến ERP sẽ là chi phí bảo trì. Sẽ có chi phí bảo trì hàng năm cho phần mềm hoặc phí hỗ trợ cho trợ giúp và sao lưu cho hoạt động của ERP từ phía nhà cung cấp sau quá trình triển khai. Vì vậy, đây có thể được coi là chi phí cuối cùng liên quan đến việc triển khai ERP. Hầu hết chi phí bảo trì hoặc chi phí hỗ trợ sẽ bằng mười đến hai mươi phần trăm tổng chi phí dự án. Các trường hợp hỗ trợ phát sinh khi có một số vấn đề với ERP mà bạn sẽ phải liên hệ với nhà cung cấp để có giải pháp.

10. Chi phí triển khai, đào tạo

Triển khai

Chi phí triển khai Odoo khác với chi phí cài đặt odoo, nhiều người cảm thấy rằng cài đặt và triển khai là một và giống nhau, nhưng cài đặt Odoo là một phần mềm của Odoo thực hiện, cài đặt odoo thực hiện trong vài cú nhấp chuột và việc này không mất nhiều thời gian và chi phí so với triển khai Odoo. Trong khi đó, việc triển khai Odoo có thời hạn rộng hơn vì nó liên quan đến nhiều nguồn lực và các nhiệm vụ khác nhau từ Thu thập yêu cầu cho đến khi triển khai và hỗ trợ Odoo.

Đào tạo

Hệ thống ERP là một ứng dụng phần mềm phức tạp mà nhân viên của bạn sẽ cần được đào tạo về cách sử dụng. Nhà cung cấp ERP của bạn, hoặc đối tác triển khai ERP, cũng có thể cung cấp cho bạn đào tạo bổ sung theo yêu cầu sau này, trong trường hợp nội dung chuyên ngành hoặc khi bạn cần giải quyết các vấn đề cụ thể. Trong mọi trường hợp, bạn sẽ cần phải tính các chi phí bổ sung này vào phân tích của mình.

Đối với các câu hỏi về giá và chi phí triển khai Odoo có thể liên quan đến doanh nghiệp của bạn và nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Hy vọng những kiến thức chúng tôi đưa ra có thể giúp bạn hiểu được phần nào về chi phí triển khai Odoo. Để tìm hiểu thêm về chúng tôi hãy bấm tại Đây

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

VỀ ENTRUST

Entrust Consulting là công ty tiên phong trong lĩnh vực tư vấn về chuyển đổi kỹ thuật số và là chuyên gia về triển khai hệ thống ERP cho các doanh nghiệp vừa và lớn tại Việt Nam. 100% không phụ thuộc vào các đơn vị cung cấp giải pháp phần mềm, Entrust cung cấp cách tiếp cận công nghệ từ trên xuống và cách ứng dụng công nghệ từ dưới lên, giúp khách hàng chuyển đổi con người và quy trình kết hợp với công nghệ để đạt được mục tiêu chuyển đổi kinh doanh. Các dịch vụ của Entrust bao gồm: Chiến lược kỹ thuật số, Lãnh đạo số, Văn hóa dữ liệu, Quản trị thay đổi, Đánh giá công nghệ, Lựa chọn ERP, Đàm phán hợp đồng ERP, Triển khai ERP, Đào tạo, Tư vấn công nghệ…

Close Menu