5 Loại khách hàng và cách tiếp cận họ

5 loại khách hàng và cách tiếp cận họ

5 loại khách hàng và cách tiếp cận họ là gì? Không có cách nào đúng để tiếp cận khách hàng. Tất cả các loại khách hàng sẽ truy cập trang web của bạn. Mỗi người trong số họ là duy nhất và yêu cầu một cách tiếp cận khác nhau. Bạn có thể nói rằng nhóm hỗ trợ biết công việc của họ bằng cách xem xét cách họ tiếp cận các khách hàng khác nhau. Nếu họ làm việc từ một kịch bản duy nhất thì bất kể ai đến nói chuyện với họ, tốt, họ cần phải làm một số bài tập về nhà. Nhóm thay đổi cách tiếp cận của họ cho các trường hợp khác nhau là nhóm nhận được kết quả dịch vụ khách hàng tốt. Họ có thể xử lý mọi tình huống, bất kể chúng có dễ chịu hay không. Đọc tiếp để biết bạn có thể gặp những kiểu khách hàng nào khi xử lý các trường hợp bán hàng và bạn có thể làm gì để khiến mối liên hệ của họ với bạn trở nên hữu ích và đáng nhớ.

Các loại khách hàng từ góc độ bán hàng

Bạn có thể phân đoạn khách hàng của mình thành các nhóm dựa trên vị trí của họ trong phễu bán hàng. Về cơ bản, bạn đi từ một người chỉ nhìn và không thực sự nghĩ đến việc mua hàng thành một người hâm mộ thương hiệu của bạn suốt đời và sẽ luôn quay lại để xem thêm.

Tùy thuộc vào mức độ họ đã đi vào kênh bán hàng của bạn, bạn sẽ cần giải quyết các nhu cầu và câu hỏi của họ khác nhau một chút.

Ngoài ra, bạn nên xem xét lý do tại sao ai đó mua hàng của bạn. Điều này cũng sẽ thay đổi một chút cuộc trò chuyện và có thể giúp bạn di chuyển một khách hàng vẫn còn ở trong hàng rào xuống sâu hơn trong phễu và biến họ thành một người theo dõi trung thành.

Dưới đây là năm kiểu khách hàng định hướng bán hàng mà bạn sẽ gặp phải.

1. Khách hàng tiềm năng – Paul

Paul tiềm năng là một kiểu khách hàng mới bắt đầu kênh bán hàng của bạn. Về mặt kỹ thuật, Paul chưa phải là khách hàng của bạn. Tuy nhiên, bạn nên cho họ điều trị đầy đủ và hy vọng thay đổi điều đó nhanh chóng.

Paul hàng tiềm năng là một khách hàng tiềm năng cần được nuôi dưỡng và khởi động trước khi đưa ra quyết định mua. Anh ấy đã thể hiện sự quan tâm đến doanh nghiệp của bạn, bằng cách điền vào biểu mẫu liên hệ, đăng ký nhận bản tin hoặc đặt câu hỏi thông qua công cụ trò chuyện trực tiếp của bạn

Phần quan tâm đó là điều ngăn cách Paul với những người truy cập trang web khác. Bạn có thể sử dụng sự quan tâm đó để chuyển đổi anh ta thành một khách hàng trả tiền. Nó hiệu quả hơn nhiều so với việc ném bom rải thảm tất cả khách truy cập trang web bằng các ưu đãi.

Cách đối phó với Paul:

 • Cho anh ấy thấy giá trị: Bạn có thể tận dụng sự quan tâm của anh ấy bằng cách cho anh ấy thấy rõ ràng anh ấy có thể nhận được gì từ sản phẩm của bạn. Bạn có thể tự mình làm điều này hoặc chỉ anh ấy đến một nguồn như trang đích hoặc một nghiên cứu điển hình sẽ làm điều đó cho bạn.
 • Tiết lộ bản thân: Đảm bảo cho khách hàng tiềm năng biết rằng họ có thể yêu cầu giúp đỡ hoặc tư vấn bất cứ lúc nào. Ngay cả khi khách hàng không cần nó ngay lập tức, họ sẽ đánh giá cao ưu đãi này.

2. Khách hàng mới – Neil

Neil mới là khách hàng mới mua thứ gì đó của bạn. Anh ấy vẫn đang học cách sử dụng sản phẩm của bạn. Bạn cần làm mọi thứ trong khả năng của mình để thời gian áp dụng đó diễn ra suôn sẻ.

Mặc dù bạn đã bán được hàng, nhưng bạn không thể rời bỏ Neil mà không có bất kỳ sự trợ giúp nào. Nếu anh ấy không nhận được nó, anh ấy có thể không tìm thấy nhiều thành công với sản phẩm của bạn. Thời gian bạn tiết kiệm được bằng cách không giúp đỡ Neil sẽ ít giá trị hơn so với công việc kinh doanh trong tương lai mà anh ấy có thể mang lại.

Bạn có thể đảm bảo điều đó không xảy ra khi giới thiệu người dùng phù hợp. Sau khi ai đó mua sản phẩm của bạn, bạn cần hướng dẫn họ và chỉ cho họ cách sử dụng sản phẩm đó.

Cách đối phó với Neil:

 • Hướng dẫn họ đến thành công: Bạn có thể kiếm được một khách hàng lâu dài bằng cách đầu tư một chút thời gian vào việc giải thích cách sản phẩm của bạn hoạt động và đảm bảo rằng khách hàng mới biết cách sử dụng nó. Bạn có thể làm điều đó với một quy trình giới thiệu phù hợp.
 • Để mở tùy chọn liên hệ: Ngay cả khi bạn cung cấp dịch vụ giới thiệu tự động cho khách hàng, hãy có tùy chọn dịch vụ khách hàng trực tiếp. Sẽ rất lâu trong các tình huống khi khách hàng có câu hỏi không được đề cập trong phần giới thiệu.

3. Khách hàng bốc đồng – Iggy

Đây là kiểu khách hàng có thể đưa ra quyết định mua hàng ngay lập tức, với điều kiện là các điều kiện phù hợp.

Bạn thấy đấy, Iggy không cần thuyết phục nhiều để mua hàng. Bạn không cần phải làm nóng khách hàng tiềm năng này bằng đề xuất giá trị quá nhiều.

Iggy cần mua thứ gì là một cách rõ ràng và dễ dàng để làm điều đó. Càng ít bước liên quan, cơ hội mua hàng của khách hàng như Iggy càng cao.

Hãy dọn đường cho Iggy và loại bỏ bất kỳ sự phân tâm nào mà anh ấy có thể gặp phải để đảm bảo rằng bạn không lãng phí sự thúc đẩy mua hàng đó khi nó đến.

Cách đối phó với Iggy

 • Xóa cách thanh toán: Đảm bảo rằng không ai cần hướng dẫn sử dụng để mua hàng trên trang web của bạn. Càng ít nhấp chuột và thông tin cần thiết để mua hàng càng tốt.
 • Trợ giúp nhanh chóng và ngắn gọn: Nếu bạn nhận được câu hỏi từ Iggy, hãy trả lời ngắn gọn. Bám vào cặp đồng. Bạn cũng cần cung cấp phản hồi nhanh chóng. Nếu bạn mất quá nhiều thời gian, động lực mua hàng sẽ mất dần và Iggy sẽ rời khỏi trang web của bạn.

4. Khách hàng giảm giá – Dan

Giảm giá Dan là kiểu khách hàng nhìn thấy giá trị trong sản phẩm của bạn nhưng không mua với giá đầy đủ. Việc bán sản phẩm của bạn cho Dan gần như là không thể.

Dan thường tìm kiếm thêm một số thông tin về các điều kiện chính xác của thỏa thuận hoặc chiết khấu mà bạn đang cung cấp. Bạn có thể giúp anh ấy bằng cách giải thích thỏa thuận và những gì anh ấy cần làm để sử dụng nó.

Một khi hết thỏa thuận, thật khó để giữ Dan làm khách hàng. Nếu bạn đang cung cấp dịch vụ với mức giá chiết khấu, Dan thường sẽ rời đi sau khi chương trình giảm giá ngừng áp dụng. Để tăng cơ hội giữ Dan làm khách hàng, bạn cần cho anh ấy thấy rằng anh ấy không chỉ được giảm giá sản phẩm mà còn nhận được dịch vụ khách hàng tuyệt vời đi kèm khi mua hàng.

Bạn cần cung cấp giá trị gia tăng sẽ khiến Dan phải suy nghĩ kỹ trước khi chuyển sang công ty khác.

Làm thế nào để đối phó với Dan

 • Giải thích thỏa thuận: Cung cấp tất cả các chi tiết cần thiết về thỏa thuận để tránh bất kỳ sự nhầm lẫn nào. Dan cũng có thể yêu cầu trợ giúp nhập mã giảm giá hoặc sử dụng phiếu giảm giá, vì vậy hãy đảm bảo nhóm của bạn biết chi tiết của thỏa thuận.
 • Cung cấp giá trị gia tăng: Để đảm bảo Dan tiếp tục là một trong những khách hàng của bạn, bạn cần vượt ra ngoài cung cấp ban đầu của mình. Thêm anh đào trên đầu trang của thỏa thuận. Một cái gì đó mà họ không thể có được ở nơi khác. Dịch vụ khách hàng của Stellar có thể là một trong những lợi thế giúp bạn giữ Dan làm khách hàng.

5. Khách hàng thân thiết – Larry

Loại khách hàng này tiếp tục quay lại để biết thêm. Ngoài việc có tác động đáng kể đến doanh thu của bạn, Larry cũng sẽ là đại sứ thương hiệu của bạn.

Larry và những khách hàng như anh ấy giúp bạn phát triển thông qua truyền miệng. Anh ấy sẽ giới thiệu doanh nghiệp hoặc sản phẩm của bạn cho bạn bè và gia đình của anh ấy, gửi một luồng khách hàng mới lành mạnh theo cách của bạn.

Bạn nên cố gắng tận dụng kinh nghiệm của anh ấy và tìm hiểu điều gì khiến anh ấy hài lòng với công việc kinh doanh của bạn. Khi có cơ hội, hãy hỏi Larry xem anh ấy thích khía cạnh nào nhất trong sản phẩm hoặc công việc kinh doanh của bạn. Hãy ghi lại và cố gắng nhân rộng trải nghiệm đó để những khách hàng khác có thể trở thành đại sứ thương hiệu của bạn.

Làm thế nào để đối phó với Larry

 • Cho anh ấy một nền tảng: Bạn có thể giúp Larry lan tỏa tình yêu và giới thiệu anh ấy trong một nghiên cứu điển hình. Một chút bằng chứng xã hội như vậy sẽ làm cho các trang đích của bạn hấp dẫn hơn nhiều đối với khách hàng tiềm năng.
 • Học hỏi kinh nghiệm của anh ấy: Xem điều gì đã biến Larry trở thành một người theo dõi trung thành và đảm bảo điều đó xảy ra thường xuyên hơn với những khách hàng khác.
 • Đừng làm nó rối tung lên: Dù bạn làm gì, hãy đảm bảo rằng Larry vẫn hào hứng với sản phẩm và công việc kinh doanh của bạn.

Các loại khách hàng bán hàng khác

Biết về bất kỳ loại khách hàng bán hàng nào khác không? Vui lòng giới thiệu và chia sẻ kinh nghiệm của bạn. Danh sách chắc chắn không phải là cuối cùng và chúng tôi có thể thêm nhiều cái tên nữa.

Và đây chỉ là phần bán hàng.

Hãy theo dõi vào lần tới khi chúng ta sẽ thảo luận về các loại khách hàng hỗ trợ và các phương pháp bạn có thể sử dụng để đảm bảo họ có trải nghiệm hỗ trợ đáng nhớ.

Để lại thông tin ENTRUST giúp bạn trải nghiệm hàng trăm tính năng tuyệt vời của phần mềm ERP

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Close Menu
0984449549
icons8-exercise-96 chat-active-icon